Bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ)

Nguồn: Inernet

Kết mạc mắt bao gồm kết mạc nhãn cầu (là lớp màng mỏng trong suốt ở bề mặt lòng trắng) và kết mạc mi (là lớp niêm mạc lót bên trong mi trên và mi dưới.

Viêm kết mạc hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ, là tình trạng viêm lớp màng trong suốt ở bề mặt nhãn cầu (lòng trắng), kết mạc mi. Bệnh rất thường gặp (cấp tính chiếm tần suất mắc cao hơn mạn tính), điều trị dễ dàng và có thể tránh được.

Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi giới, mọi lứa tuổi: trẻ em, người trưởng thành, người già. Viêm kết mạc dễ lây lan và có thể lan rộng thành dịch vào mùa xuân-hè.

Các nguyên nhân gây bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) bao gồm:

• Do virus: Là nguyên nhân hay gặp nhất, trong đó khoảng 80% là Adenovirus, một số khác như:Enterovirus….. Bệnh dễ lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt bệnh nhân. Nhưng thường tự khỏi trong vòng ngày mà không cần điều trị.
  • Do vi khuẩn: Bao gồm các loại vi khuẩn như tụ cầu, Staphylococus, Hemophilus influenza… bệnh lây qua tiếp xúc dịch tiết hay vận dụng có dính dịch tiết chạm vào mắt. Bệnh có thể gây tổn thương nặng khi không được điều trị và đứng thứ 2 xếp sau virus
  • Do tác nhân gây dị ứng (bụi, lông vật nuôi, phân hoa, thuốc…): Xuất hiện trên những người có cơ địa dị ứng, bệnh thường xuất hiện tái đi tái lại có thể xuất hiện theo mùa. Không lây và muốn điều trị dứt điểm phải tìm được tác nhân gây dị ứng.

Triệu chứng viêm kết mạc Các triệu chứng của viêm kết mạc tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh, thường lây truyền sau 3-5 ngày khởi phát:

Nguồn: Inernet

* Triệu chứng viêm kết mạc do virus

Bệnh lây lan nhanh có thể thành dịch

• Kết mạc mắt đỏ.
  • Ngứa, chảy nước mắt, cảm giác cộm xốn mắt.
  • Phù mi, có thể xuất hiện giả mạc ở mắt.
  • Có thể xuất hiện các triệu chứng kèm theo như: ho, hắt hơi, sốt, viêm họng, nổi hạch.
  • Khi có biến chứng: cảm giác chói mắt, giảm thị lực, thâm nhiễm giác mạc.
  • Có thể bị một hoặc hai bên.

* Triệu chứng viêm kết mạc do vi khuẩn

Xuất hiện gỉ mắt màu xanh hay vàng dính 2 mi mắt khi thức dậy

Xuất hiện gỉ mắt (ghèn) màu xanh hay vàng dính 2 mi mắt khi thức dậy

• Ngứa, chảy nước mắt.
  • Xuất hiện gỉ mắt màu xanh hay vàng dính 2 mi mắt khi thức dậy vào buổi sáng.
  • Kết mạc mắt đỏ.
  • Trường hợp nặng gây viêm loét giác mạc, giảm thị lực không phục hồi.
  • Có thể bị một hoặc cả hai bên mắt.

* Triệu chứng viêm kết mạc do dị ứng

• Bệnh có thể xuất hiện theo mùa, hay tái phát.
  • Chảy nước mắt, ngứa mắt nhiều.
  • Thường kèm theo viêm mũi dị ứng.
  • Bệnh xảy ra ở cả hai mắt.

Cách chăm sóc và điều trị viêm kết mạc

Việc điều trị viêm kêt tùy vào tác nhân gây viêm:

– Viêm kết mạc do virus: bệnh thường tự giới hạn trong vài ngày mà không cần điều trị. Bệnh nhân có thể chườm lạnh, rửa mắt bằng nước lạnh và sạch để giảm bớt triệu chứng khó chịu. Có thể nhỏ nước mắt nhân tạo kèm theo cộng với kháng sinh phòng bội nhiễm.

– Viêm kết mạc do vi khuẩn: sử dụng kháng sinh phổ rộng nhỏ và/ hoặc mỡ tra mắt theo toa của bác sĩ

– Viêm kết mạc do dị ứng: tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, sử dụng kháng viêm – kháng dị ứng, ổn định dưỡng bào nhỏ tại chỗ hay uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nhỏ nước mắt nhân tạo rửa trôi và làm dễ chịu cảm giác ngứa.

Các biện pháp phòng bệnh viêm kết mạc:

Nguồn: Inernet

Nếu chúng ta có những kiến thức cơ bản về bệnh viêm kết mạc chúng ta có thể tránh được sự lan truyền và nhiễm bệnh cho bản thân và người nhà

– Sử dụng khăn, vật dụng cá nhân riêng trong gia đình và nơi làm việc

– Không dụi mắt, che miệng- mũi khi hắt hơi, chảy mũi.

– Rửa tay thường xuyên đặc biệt sau khi tiếp xúc với người bệnh, ở nơi công cộng (trường học, bệnh viện, cơ quan có người bị viêm kết mạc)

– Sử dụng dung dịch vệ sinh tay

– Nếu bạn sử dụng kính tiếp xúc cần được bác sĩ tư vấn và khám khi có triệu chứng cộm xốn chảy nước mắt. Ngâm rửa vệ sinh contact lens hằng ngày

– Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài, trong môi trường làm việc ô nhiễm khói bụi, mang kính khi bơi.

– Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin C, A, E… – Vì viêm kết mạc có nhiều nguyên nhân và có thể gây nên giảm thị lực không hồi phục nên bạn cần đến khám và tư vấn bác sĩ chuyên khoa mắt.